โครงการเผยแพร่การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้แผนปฏิบัติการ

"รวมพลังหาร 2 "

'

มาดูกันว่าทำไมเตาถ่านจึงทำอาหารได้กลิ่นและรสชาติที่ดีกว่าเตาแก๊สนะครับ

  • 24 มีนาคม 2561
  • 2925 ครั้ง
มาดูกันว่าทำไมเตาถ่านจึงทำอาหารได้กลิ่นและรสชาติที่ดีกว่าเตาแก๊สนะครับ

มาดูกันว่าทำไมเตาถ่านจึงทำอาหารได้กลิ่นและรสชาติที่ดีกว่าเตาแก๊สนะครับ

หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินคำพูดว่า "อาหารที่ใช้เตาถ่านให้ความร้อนจะให้กลิ่นและรสชาติที่ดีกว่าการใช้เตาแก๊ส" นะครับ วันนี้แอดมินก็จะเลยถือโอกาสมาเล่าว่า ทำไมเตาถ่านจึงทำอาหารได้กลิ่นและรสที่ดีกว่าเตาแก๊ส นะครับ ^^

ซึ่งถ้าพูดถึงพลังงานความร้อนที่ได้จากเตาถ่านหรือเตาแก๊สแล้วเนี่ย แน่นอนว่าเตาถ่านนั้นจะสามารถควบคุมอุณหภูมิได้ยากกว่าการใช้เตาแก๊สแน่นอนครับ เพราะว่าในกรณีของเตาแก๊สนั้นเราสามารถที่จะควบคุมปริมาณแก๊สได้ง่ายกว่ามากๆ นะครับ ^^

แต่สิ่งที่แตกต่างกันก็คือ กลิ่นหอมที่ได้จากอาหารที่ทำจากเตาถ่านนั่นเอง โดยเฉพาะอาหารที่มีการสัมผัสกับเปลวไฟโดยตรง เช่น อาหารย่าง ปิ้ง หรืออาจจะเป็นการผัด การทอดในภาชนะเปิดที่สามารถรับควันจากเตาได้ ในขณะที่อาหารต้ม นึ่ง นั้นกลับให้ผลที่ไม่แตกต่างกันเลย

จึงทำให้หลายๆ คนจะมี "อคติ" ว่าการทานปิ้งย่างด้วยเตาแก๊ส (เดี๋ยวนี้มีเตาแก๊สสำหรับปิ้งย่างนะครับ ไม่ใช่ปิ้งย่างบนเตาแก๊สปกตินะคร้าบบบ ^^) นั้นจะมีกลิ่นเหม็นจากเจ้าเมอร์แคปแทนที่ปะปนมาด้วย ซึ่งจริงๆแล้วเจ้าเมอร์แคปแทนในแก๊สหุงต้มนั้นมีปริมาณที่น้อยมากๆ และเมื่อถูกเผาไหม้พร้อมกับเตาแก๊สนั้นจะให้สารออกไซด์ของกำมะถันออกมา ซึ่งเมื่อทำปฏิกิริยากับไอน้ำก็จะกลายเป็นสารประกอบซัลเฟตที่ไร้กลิ่น

รสไปซะด้วยซ้ำ ทำให้ในร้านอาหารหลายๆ ร้านจึงนิยมการใช้ Gas burner ในการให้ความร้อนโดยตรงกับชิ้นเนื้อย่างนั้น ซึ่งผมก็ยืนยันว่าเป็นการให้ความร้อนที่ปลอดภัยและไร้สารตกค้างนะครับ ^^

วันหยุดแบบนี้สำหรับใครที่กำลังจะเลือกออกไปชิลล์ร้านปิ้งย่างหรือทำกินเองที่บ้าน แต่ให้ดีแอดมินขอบอกเลยว่า ทานโอเพ่นแอร์ดีกว่าติดแอร์แน่นอน เพราะการปรุงอาหาร กลิ่นและควันจะทำให้แอร์ทำงานหนัก
.
.
.
มาแชร์ความเห็นใต้กระทู้กันหน่อย เตาถ่านโอชะกว่าเตาแก๊ส ให้ดีโอเพ่นแอร์ดีกว่าห้องแอร์

อ้างอิง : www.pantip.com

#รีวิวปิ้งย่าง #เตาถ่าน #เตาแก๊ส
#โอเพ่นแอร์ #ห้องแอร์
#รวมพลังหาร2
#ประหยัดชัวร์
#สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน