โครงการเผยแพร่การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้แผนปฏิบัติการ

"รวมพลังหาร 2 "

'

ชาร์จมือถืออย่างไรให้ประหยัดชัวร์ ?

  • 26 กุมภาพันธ์ 2560
  • 1064 ครั้ง
ชาร์จมือถืออย่างไรให้ประหยัดชัวร์ ?

ทุกวันนี้สมาร์ทโฟนถือเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน นอกจากจะใช้ติดต่อเพื่อนฝูงแล้ว บางทีเจ้านายก็ให้เราส่งงานผ่านมือถืออีก แบตเตอรี่ที่เราชาร์จเต็มที่เมื่อออกจากบ้าน แต่เมื่อตกเวลาบ่ายก็ใกล้หมด จนต้องวิ่งหาร้านอาหาร หรือร้านกาแฟ บางที่ให้ชาร์จฟรี บางที่เก็บเงินค่าบริการเพิ่ม (เก็บทำไม ? T T) ทำให้อยากรู้ว่าจริงๆ แล้วค่าชาร์จโทรศัพท์ประเภทสมาร์ทโฟนนั้นประมาณกี่บาทต่อปีกันนะ

บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน Opower ทำการทดลอง (เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 2557) แล้วออกมาเปิดเผยว่า ค่าไฟในการชาร์จแบตเตอรี่สมาร์ทโฟน (ตัวทดลองคือ iPhone 6) จากการวัดผล iPhone 6 จะกินไฟเท่ากับ 10.5 วัตต์/ชม. และชาร์จทุกวันเป็นเวลา 1 ปีเต็ม จะเสียค่าไฟฟ้าต่อปีประมาณ 16 บาท (ตามค่าเงินบาทในปีนั้น) จริงๆ ก็ไม่ได้แพงอย่างที่คิดนี่น่า

เดี๋ยวๆ แต่ก็ใช่ว่าเราจะใช้สมาร์ทโฟนกันกระหน่ำเต็มที่ ชาร์จกันวันละหลายๆ หน โดยไม่ใส่ใจเรื่องการประหยัดพลังงานเลย เพราะแม้ค่าไฟของการชาร์จจะราคาถูกขนาดไหน แต่ควรคิดเรื่องการถนอมแบตฯ ถนอมเครื่องไว้ด้วย เพราะเมื่อเรายืดอายุการใช้งานเครื่องในแต่ละวันก็เท่ากับเราชาร์จไฟน้อยลง ค่าไฟก็ลดลงไงล่ะ เลือกวิธีง่ายๆ ที่ทำให้ยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้ดังนี้

1.ใช้พื้นหลังสีมืดๆ
2. อย่าปรับแสงหน้าจออัตโมมัติ
3. เมื่อรู้ว่าแบตฯ ใกล้จะหมด ให้ใช้โหมดประหยัดพลังงาน
4. ปิดการทำงานที่ไม่จำเป็น เช่น Wi-Fi, Bluetooth, NFC และ GPS
5. ปิด Animation หน้า Home Screen

ยังมีอีกหลายวิธีที่จะช่วยประหยัดแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟน เริ่มประหยัดจากเรื่องเล็กๆ เมื่อหลายๆ คนพร้อมใจกัน แค่นี้ก็ประหยัดชัวร์

ที่มา:
https://blog.opower.com/2014/09/iphone-6-charging-47-cents/
https://www.androidpit.com/how-to-save-battery-life
http://mashable.com/…/09/20/how-to-save-battery-life-ios-9/…

#สมาร์ทโฟน #ชาร์จแบตฯ #ประหยัดพลังงาน
#รวมพลังหาร2 #เปลี่ยนใหม่ประหยัดชัวร์ #eppohan2