โครงการเผยแพร่การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้แผนปฏิบัติการ

"รวมพลังหาร 2 "

'

กังหันลม DIY นำพลังงานสะอาดสู่หมู่บ้านเวียดนาม

  • 5 กุมภาพันธ์ 2560
  • 1847 ครั้ง
กังหันลม DIY นำพลังงานสะอาดสู่หมู่บ้านเวียดนาม

รวมพลังหาร 2 เปลี่ยนใหม่ ประหยัดชัวร์

กังหันลม DIY นำพลังงานสะอาดสู่หมู่บ้านเวียดนาม
สำหรับหลายๆ คนที่ต้องอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แออัดหรือชุมชนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล การเข้าถึงของไฟฟ้าย่อมเป็นสิ่งที่ดูห่างไกลไปด้วย
ดังเช่นหมู่บ้านแห่งนี้ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลของกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ประชาชนที่นี่สามารถผลิตไฟฟ้าขึ้นมาใช้เองด้วยกังหันลมที่ทำมาจากขันน้ำพลาสติกในต้นทุนไม่เกิน 100 บาท ทำให้ในเวลาค่ำคืนของหมู่บ้านแห่งนี้ไม่มืดมิดอีกต่อไป หลังจากที่ก่อนหน้านี้ประชาชนไม่สามารถเข้าถึงไฟฟ้าได้มานานหลายสิบปี กังหันของหมู่บ้านแห่งนี้ได้รับการพัฒนามาจากสถาปนิกชาวเวียดนาม ซึ่งมีแนวคิดที่อยากให้คนยากจนและคนในพื้นที่ห่างไกล เข้าถึงไฟฟ้าได้เหมือนคนในเมือง ปัจจุบันคนที่นี่สามารถใช้ไฟฟ้าได้มากขึ้นโดยไม่ต้องเสียค่าไฟ และสร้างพลังงานสะอาดใช้ได้เอง โดยที่ไม่เป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม แม้จะทำมาจากพลาสติกแต่กังหันลมนี้ก็สามารถเริ่มผลิตไฟฟ้าที่ความเร็วลม 0.4 เมตรต่อวินาที ทำงานร่วมกับแบตเตอรี่เก่าจากมอเตอร์ไซต์ ชาวบ้านพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การมีไฟฟ้าใช้ ทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้นกว่าแต่ก่อน ปัจจุบันเวียดนามผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์และลม ได้ประมาณ 140 เมกะวัตต์ ซึ่งนักวิชาการเชื่อว่าในอนาคตเวียดนามจะสามารถผลิตพลังงานสะอาดได้มากกว่ากำลังการผลิตในปัจจุบัน

เพราะฉะนั้นเราที่อยู่ในชุมชนเมือง ตามบ้านเรือน ก็อย่าลืมหันมาใส่ใจ รู้จักประหยัดและใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างรู้คุณค่ากันนะครับ เริ่มง่ายๆ ด้วยการเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED และเครื่องปรับอากาศที่มีค่า SEER สูง เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าของประเทศได้แล้วล่ะครับ

ชมคลิปวิดีโอ : https://www.youtube.com/watch?v=F_l589DeF2o&feature=youtu.be

#พลังงานสะอาด #พลังงานทดแทน #กังหันลม #รวมพลังหาร2 #เปลี่ยนใหม่ประหยัดชัวร์ #รู้งี้เปลี่ยนนานแล้ว EPPO Thailand